You are not connected. Please login or register

Tìm hiểu các cách pha chế cà phê trên thế giới

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

các chuyên gia về Trà sẽ mang rộng rãi nghi thức và truyền thống thưởng thức trà, nhưng họ không thể nào với được một tập hợp các dụng cụ phức tạp, các phương pháp pha chế và các công thức tinh tế như trong ngành cà phê!các kiểu pha chế cà phê trên thế giới
1. Cà phê nấu sôi.

các người sành điệu đều tin rằng cách pha chế này cho ra một tách cà phê nóng, đặc và vị mạnh, hậu vị kéo dài dù chỉ nhấp một ngụm nhỏ. quá trình nấu sôi cà phê may xay ca phe khá ngắn, cần cách pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ này là cách duy nhất được chấp nhận đối với những ai ưng ý sự tinh khiết. Tại Istanbul, người ta pha cà phê như sau: dùng nửa tách nước và 2 muỗng cà phê xay mịn cho vào một loại bình mang cán dài (gọi là cezve hoặc ibriq), thêm 1 muỗng đường vào rồi đưa lên trên ngọn lửa vừa buộc phải. lúc hỗn hợp này bắt đầu sôi và sủi bọt, người ta khuấy lên rồi rót 1 ít cà phê ra tách. Tiếp tục nấu cho bình cà phê sôi lại một lần nữa, rồi mới rót mọi (luôn cả bã cà phê) ra tách. tất nhiên, mang nhiều biến thể khác nhau, ví dụ như tại Hy Lạp thì cà phê được đun sôi 3 lần.

Thông thường người ta dành ra 2 phút để cho bã cà phê lắng xuống đáy cốc rồi mới thưởng lãm. những người mua cà phê Thổ Nhĩ Kỳ thiếu kiên nhẫn sẽ chấm ngón tay vào một ly nước lạnh, rồi nhúng vào trong tách cà phê để khiến quá trình lắng bã diễn ra nhanh hơn. Theo bí quyết Thổ Nhĩ Kỳ, đường được cho vào cà phê từ đầu (trước khi pha chế) chứ không hề cà phê pha xong rổi mới thêm đường vào, bắt buộc phép lịch sự yêu cầu chủ nhân sẽ hỏi khách xem muốn rộng rãi hay ít đường từ trước.

những hạt cà phê ngon nhất sẽ cho ra tách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ tuyệt hảo. cách này yêu cầu những hạt arabica thuần chủng, không bị đắng sau khi trải qua quá trình nấu sôi siêu ngắn như trên. ko chỉ với người Thổ Nhĩ Kỳ mà những dân tộc khác, chẳng hạn Ethiopia, cũng tin rằng bình ibriq là dụng cụ rẻ nhất để với cà phê ngon nhất: sánh, ngọt, hương vị đọng lại lâu trong tâm trí. Điều lý thú nữa là: cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là vật dụng cà phê duy nhất tiêu dùng để xem bói. “Thầy bói” úp 1 chiếc đĩa nhỏ lên miệng tách rồi đảo lộn tách cà phê, để cho thứ nước dính quanh thành ly và hiển thị các hình thù, dựa vào ấy “thầy” phán về các sự kiện trong tương lai.

2. Cà phê pha kiểu ngâm

Đây là kiểu pha siêu thanh lịch cũng phát xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ mang từ đầu thế kỷ 20. Theo ấy cà phê được ngâm trong đáy bình đậy kín (thường bằng thủy tinh) phải ko bị mất hương. những chuyên gia cà phê vẫn hay thử sản phẩm bằng cách pha này. Ít nhất là nên 10gr cà phê để có một tách. bước đột phá là sự phát minh của Meloir với bộ phận lọc cà phê cực kỳ mịn, giữ lại bột cà phê ở đáy bình.

3. Cà phê pha phin.

Trong thế kỷ 19 người ta đã biết sử dụng phin để pha cà phê với nguyên tắc chung vẫn là nước nóng đi qua cà phê bột, và cà phê bột được một bộ lọc giữ chặt lại để không trôi theo nước. Nước đi từ trên xuống nhờ trọng lực. Bộ phin cà phê trước kia làm cho bằng kim cái hoặc gốm sứ, bao gồm: nắp đậy, chiếc lọc và một dòng đĩa ở dưới cùng. Cà phê bột được cho vào trong bộ lọc, nước gần sôi được cho vào phin và nước cà phê chảy nhỏ giọt ra phía dưới phin.

Theo bí quyết này, người ta hay tiêu dùng bột cà phê xay vừa. nếu cà phê ngon, phin cà phê được làm cho nóng sẵn thì sản phẩm sẽ xuất sắc về thể chất, hương vị. các chuyên gia thử nếm tại Langlois, Le Harve cực kỳ thích bí quyết này. Phin cà phê cho ra từng giọt cà phê, và dạng bình Napoletana (người Pháp phát minh ra) là đa dạng nhất trong thế kỷ 19 tại Pháp, sau đấy lan tỏa sang Ý và toàn châu Âu trong Thế chiến vật dụng II. Bình Napoletana bằng nhôm có xây dựng đơn thuần và tiện dụng: phần dưới cộng của bình cất nước, phần giữa là cà phê bột và trên cộng là nơi mang vòi dẫn. khi nước sắp sôi, người ta tắt lửa rồi lật ngược bình lại, trọng lực sẽ khiến nước chảy từ trên xuống và đi qua bột cà phê. Tuy nhiên bất lợi to nhất của đồ vật này là nhôm khiến cho cà phê bị dính mùi, nhất là khi bình còn mới.

Người ta vẫn muốn pha chế được rộng rãi cà phê thơm ngon, chứ không chỉ là từng tách nho nhỏ. đồ vật lọc cà phê sử dụng điện đã được phát minh, theo đấy chỉ bắt buộc bật nút và bạn sở hữu thể làm việc khác trong lúc từng giọt cà phê chảy ra tách. Tuy nhiên, nhiệt độ cao khiến loại máy xay cafe giá rẻ đĩa nằm dưới bình pha cà phê nóng lên, cà phê bột cũng nóng theo và thường là nóng qua mức thiết yếu buộc phải hương vị không còn được giữ lại nguyên vẹn.

4. Cà phê pha phin bằng áp suất.

Cha mẹ tôi sử dụng máy Cona để pha cà phê: ngọn lửa khiến cho nước nóng lên và bốc khá đi lên syphon bên trên – nơi đấy sở hữu bột cà phê. khá nước trong môi trường chân không đã giữ nguyên vẹn hương vị của cà phê, tuy nhiên bất lợi của đồ vật này là nó bằng thủy tinh cần dễ vỡ và khó lau chùi. Và để có thức uống thơm ngon, bột cà phê bắt buộc được xay siêu mịn.

bây giờ, bình cà phê Italy đã vươn lên là nhiều hơn đa dạng. Cũng tương tự như vậy, bình kiểu Ý mang phần chứa nước ở dưới cùng, một lưới lọc giữa cà phê ở bên trên bình nước này và trên cùng là vòi dẫn. Người ta đặt bình trên ngọn lửa để sở hữu hơi nước đi lên. Dụng cụ này cho sản phẩm phải chăng hơn trường hợp so có phin pha cà phê. Nguyên liệu thường được tiêu dùng là đồng thau. những nhà hàng thời trước vẫn hay tiêu dùng bình pha này: 1 lần mang thể cho ra hơn 10 tách cà phê nóng. hiện nay thì chỉ còn duy nhất một nhà cung cấp là Femoka tại Paris vẫn còn khiến cho ra dụng cụ này và phân phối cho thị trường.

5. Áp suất lớn đi qua cà phê – espresso maker.

Nét quyến rũ của máy espresso sử dụng tại nhà được thể hiện qua tốc độ pha chế cà phê: vòi nước nóng/hơi nước giúp chúng ta thưởng thức được ngay những tách cà phê thơm ngon và cảm giác của người tiêu dùng ko khác gì các barista chuyên nghiệp. Tuy nhiên chúng ta vẫn ngưỡng mộ các barista trong các quán cà phê của Roma hay Milan: cà phê espresso ở ấy thực sự là 1 thế giới mới. Sự thẩm thấu bằng áp suất cao qua cà phê sẽ cho ra các sản phẩm khác nhau, tùy thuộc nguyên vật liệu khiến bắt buộc bột cà phê nhưng kể chung áp suất to giúp chiết xuất những gì ngon nhất ra khỏi bột cà phê. Hương vị, thể chất và các thành phần nào ngon nhất sở hữu trong hạt cà phê sẽ được đẩy ra không tính. nếu chiếc máy của bạn đủ mạnh, được chăm sóc kỹ và được tiêu dùng đúng bí quyết, hạt cà phê ngon, tươi và được xay đúng quy phương pháp thì bạn sẽ mang tách espresso tuyệt ngon. Thực ra máy espresso ko đòi hỏi những hạt cà phê ngon nhất. những nhà cung cấp cà phê như Lavazza và Segafredo Zanetti – 2 tên tuổi hàng đầu Italy chuyên phân phối cho những quán cà phê và quán bar – vẫn thường chào bán công thức pha trộn robusta và arabica để những barista pha chế espresso. Nhà rang xay nổi danh Illy cũng vậy, họ chào bán hỗn hợp những hạt arabica đã bóc vỏ lụa và chưa bóc vỏ.

Người ta nhận ra ngay uy tín của tách espresso thông qua màu sắc và kết cấu bọt trên bề mặt. Màu cà phê phải là màu rỉ sắt hay màu nâu, tùy loại hạt và thể chất phải đồng nhất, khá đặc. Lớp bọt trên bề mặt trường hợp quá mỏng manh sẽ chứng tỏ rằng những tinh chất trong cà phê chưa được chiết xuất hoàn toàn và như vậy thể chất của thức uống này là chưa đủ mạnh. Ngược lại, nếu lớp bọt quá nâu, nghĩa là sự chiết xuất đã quá mức.


Dù với sự khác biệt trong bí quyết pha chế, nhưng các nguyên tắc chung nhất, căn bản nhất để với 1 tách cà phê ngon vẫn là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất. Theo ấy, dù bạn tìm phương pháp nào thì vẫn cần nên có: nước ngon, không sở hữu chlorine trong nước, tinh khiết; nhiệt độ từ 90-95 độ C. ví như nước không đủ nóng, những hương vị của cà phê sẽ ko được chiết xuất hết, khiến cho thức uống có vị đắng. ngoại trừ ra các trang trang bị tiêu dùng để pha chế cà phê phải cần sạch sẽ.

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết