You are not connected. Please login or register

Một số cách lắp đặt thiết bị Recloser

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]


Bài viết trình bày về bí quyết phối hợp cầu chảy phía sơ cấp máy biến áp cùng máy cắt Recloser Nulec tự động đóng lặp lại recloser hay còn gọi là mạch điện vật dụng cấp, ví dụ như ở các trạm biến áp điện lực. Chúng ta sẽ tiêu dùng phương pháp phối hợp “có độ dư” (conservative), theo đó bỏ qua hiệu ứng làm mát cầu chảy trong khoảng thời gian recloser đóng lặp lại (các tiếp điểm mở).
Mời các bạn tham khảo thêm thiết bị recloser đóng cắt lặp lại
Những recloser phát hiện, cắt quá mẫu điện, và sau đấy tự động đóng lặp lại để đóng điện lộ cung cấp. Đông đảo những sự cố hệ thống đường dây phân phối trên ko (có thể là 75 tới 80%) đều có tính chất tạm thời, và chỉ kéo dài trong khoảng vài chu kỳ cho tới vài giây cùng với bộ cảnh báo sự số đường dây

Với khả năng “tác động và đóng lặp lại” của recloser, mang thể loại trừ việc cắt điện lâu dài hệ thống cung ứng do các sự cố tạm thời này. Tuy nhiên, giả dụ như sự cố là vĩnh cửu mà không phải là tạm thời, recloser sẽ “khoá mạch” sau một số lần đóng lặp lại không thành công (thường là ba hoặc bốn lần), và nhờ ấy cách ly lộ cung cấp với sự cố ra khỏi hệ thống.
Máy cắt tự động đóng lặp lại (recloser) sở hữu hai khả năng đặt thời gian để phối hợp sở hữu những vật dụng bảo vệ khác và giới hạn khu vực chịu ảnh hưởng của sự cố vĩnh cửu. Thường thì thao tác giải trừ sự cố đầu tiên (đôi khi là hai thao tác giải trừ sự cố đầu tiên) được thực hiện theo đặc tính đặt thời gian “nhanh”, bởi thế tạm thời giải trừ những sự cố tạm thời trước lúc những vật dụng bảo vệ phía phụ tải tác động. các thao tác sau ấy được thực hiện có thời gian trễ định sẵn để cho phép các đồ vật bảo vệ ở sắp sự cố hơn cắt loại những sự cố vĩnh cửu, nhờ đấy tránh phạm vi giới hạn chế tạo điện.
Phương pháp bố trí này nhiều lúc được gọi là sơ đồ “tiết kiệm cầu chảy” bởi vì cầu chảy chỉ phản ứng sở hữu những sự cố vĩnh cửu trong phạm vi nó bảo vệ.
Trong ứng dụng nhắc trong bài báo này, cầu chảy phía sơ cấp máy biến áp được đặt ở phía nguồn của recloser. Mục tựa đề ra là cầu chảy không đứt trước khi recloser tác động “khoá mạch” để phản ứng sở hữu sự cố vĩnh cửu. Giá trị dòng điện sự cố lớn nhất mà cầu chảy và recloser sẽ phối hợp thường là giá trị nhỏ hơn trong các giá trị sau:
1. Khả năng cắt to nhất của recloser hoặc cầu chảy, hoặc
2. Giao điểm của đường cong chảy phải chăng nhất của cầu chảy mang đường cong tác động tương đương lớn nhất của recloser (tức là đường cong “khoá mạch”).
Theo bí quyết phối hợp “có độ dư”, bỏ qua việc khiến mát cầu chảy trong khoảng thời gian đóng lặp lại (các tiếp điểm mở).
Bạn chỉ phải tính tổng hiệu ứng nhiệt, tức là nhiệt đầu vào của mỗi tác động của recloser. Như vậy, đường cong khoá mạch được xây dựng bằng phương pháp lấy tổng những thời gian giải trừ tổng theo số lượng ưa thích các thao tác nhanh và chậm, ở các mức dòng khác nhau, theo công thức sau:
Trong đó:
TI là điểm trên đường cong khoá mạch tương đương lớn nhất (maximum equivalent lockout curve) của recloser, tại mẫu điện đã tìm (I).
P là lượng rút ngắn thời gian chảy của cầu chảy do mang tải ban đầu (preloading), được thể hiện bởi phần thập phân của tổng thời gian chảy của cầu chảy.
TRj là thời gian giải trừ lớn nhất tại dòng điện I đối có lần tác động thiết bị j (các tiếp điểm đóng) của recloser.
n là số lần tác động (các tiếp điểm đóng) của recloser.
Bởi vì cầu chảy phải cho phép recloser tác động khoá mạch mà ko bị đứt bắt buộc nên xây dựng đường cong khoá mạch tương đương lớn nhất của recloser. các đường cong nhanh (A) của recloser đề cập chung được công bố cho các điểm thử nghiệm to nhất. Tuy nhiên những đường cong chậm (B, C và D) lại được công bố cho những điểm thử nghiệm danh định và bởi thế buộc phải được hiệu chỉnh (theo giá trị lớn nhất) 1 lượng dung sai dương, mà theo kém chất lượng định là 10%.
Ví dụ
Xét nếu trong trạm biến áp trung gian ở nông thôn chỉ có một máy biến áp, được bảo vệ bằng cầu chảy, với ba (hoặc ít hơn) recloser lộ chế tạo. Thông số danh định của cầu chảy phía sơ cấp, máy biến áp, và recloser phía phụ tải là như sau:
Máy biến áp. Máy biến áp ba pha, công suất cơ sở (OA - khiến mát bằng không khí đối lưu tự nhiên) là 7.500 kVA, điện áp sơ cấp là 115 kV, điện áp đồ vật cấp là 13,2 kV. Công suất lúc làm mát bằng ko khí cưỡng bức (FA) là 9.375 kVA (125%). Điện kháng ngắn mạch của máy biến áp là 7,5%. dòng điện sự cố ba pha to nhất phía vật dụng cấp là 478 A (2.000 MVA), lúc nhìn từ phía sơ cấp máy biến áp. Tổ đấu dây của máy biến áp là tam giác/ sao nối đất.
Cầu chảy: Cầu chảy phía sơ cấp là cầu chảy 65 A, tốc độ tiêu chuẩn, điện áp 115 kV, kiểu SMD-2B của hãng S&C. mẫu điện đầy tải của máy biến áp, tính theo chế độ làm cho mát cưỡng bức là 47 A. Ở mức tải này của máy biến áp, mức chịu tải của cầu chảy là 72% (47/65=0,72). Hệ số điều chỉnh sở hữu tải trước (preload adjustment factor), xác định theo S&C Data Bulletin 210-195 là 0,88.

Xem lý lịch thành viên http://tansieuthanh.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết